Nhớ những mùa gió nấm mối khi trời mưa

Qua những cơn mưa đầu mùa, ai trong chúng ta đều có thể ngửi thấy mùi hơi đất xông lên tới tận mũi hay một người xa quê thấy những cơn mưa đầu mùa vô tình đến bất chợt mà lòng cảm thấy rưng rưng.

Còn nhà của tôi nằm giữa khu xóm mới và xóm vườn, phải đi qua những con đường đất lún để có thể câu cá, bắn chim, cắm câu, vải chài, giăng lưới, hái rau. Đặc biệt thú vui không thể không kể đến của thời thơi ấu là khi mới lên 7 lên 8 đã đi tìm nấm mối khi tới mùa “gió nấm mối” sau những cơn mưa đầu mùa hè.

mùa gió nấm mối khi trời mưa

Nấm mối đặt sản của thiên nhiên ban tặng

Nó giống như một quy luật thời tiết của đất trời, trong những ngày trở lại đây tôi thoảng nghe một thứ gió gọi là “gió nấm mối” mà chỉ có những người ở miền thôn quê quen với vườn tượt, ruộng rẫy như chúng tôi mới biết được..Đó là những cơn mưa chiều, mưa đêm bắt đầu vào khoảng thời gian của giữa tháng 5, tháng 6 âm lịch chuyển thành những cơn mưa lúc sáng sớm của tháng bảy âm lịch, rồi thì lại nắng mưa lẫn lộn cứ chợt ẩn chợt hiển trong một khoảng không gian mù tịt của đất trời.

Trong lúc này đây những những ngọn cây, luống cỏ trong vườn ngả nghiêng xao xác qua những cơn mưa có kèm theo một số cơn gió se lạnh. Nếu như chúng ta bước chân trần sẽ có một cảm giác như đất đai đang mềm dần ra, càng trở nên trơn trượt hơn khi đi qua những nơi có bùn nước. Ai không quen chân sẽ muốn té nhũ và trượt dài ra đất, lúc này miện và mũi sẽ được ngửi một thứ mùi đặc trưng của cỏ cây, lá mục, lòng sẽ cảm thấy ngậm ngùi, nôn nao nhơ tới kỉ niệm của tuổi thơ la đã tới mùa nấm mối. Đây có thể nói la một mua rất ngắn của năm tháng thiên nhiên đã giành làm một món quà tặng cho người dân sống ở thôn quê chúng tôi. Nó có thể được xem là một giấc mơ đẹp của thời thơ ấu.

Mỗi năm khi bước vào thời điểm này, khi bắt đầu nghe những cơn gió đầu mùa hạ chớm sang thu, không khí thì se se lạnh thổi qua những khu vườn vào lúc sáng sớm hay chiều tối và cha tôi đã chép miệng nói: chà, với gió này là đã có nấm mối rồi. Nhớ khi xưa tôi chỉ là một đưa trẻ con lên 7, lên 8 lập tức cũng đem theo dụng cụ nhổ nấm mối đi theo những khu vườn sát nhà, hết vườn này đến vườn kia để tìm kiếm nấm mối. Và cũng có những lúc di tìm nấm mối những không mang theo bất cứ thứ gì để đựng, đi thì đi chân đất, đầu trần, băng qua từng khu vườn để tìm nấm.

nhổ nấm mối đầu mùa

Nấm mối đầu mùa bắt đầu xuất hiện sau những cơn mưa

Bước chân đi tìm kí ức, kỉ niệm là những tổ mối dưới những gốc điều, gốc dừa, nơi mà đã có những lần tôi đi bắn chim hay câu cá hay chỉ đơn giản là trèo cây dừa để tìm tổ chim bắt chim con về nuôi và cũng chính những nơi này tôi đã bắt gặp những tổ mối dưới gốc cây với những đường đi mà chúng xây từ tổ gốc cây cho đến ngọn cây điều hay dừa. Có những cây có tổ chim và cứ như thế những đường mối xây từ gốc cây đến ngọn vô tình làm thức ăn để những con chim bố mẹ làm thức ăn cho bầy con thơ dại.

Cũng có những người nói theo kiêu mê tín chỉ những ai nhẹ bóng vía mới tim thấy được nấm mối. Còn riêng với bản thân tôi đã trãi qua tuổi thơ với những tháng năm quanh quẩn xung quanh ao hồ, vườn tượt phân biệt được cả ếch nhái kêu thì linh tính mách bảo chổ nào sẽ kì vọng tìm được ổ nấm mối là có thể hoàn toàn chính xác. Chổ nào có những vùng đất tươi xốp, lúc đầu đất sẽ nứt ra chui lên những cây nấm mới ban đầu có hình chấm tròn màu nâu đất, ản núp trong những đám là cây mục như chơi trốn tìm với những người đi tìm kiếm nấm mối đầu mùa. Nhưng cũng lạ thay, có thể không tin chuyện nặng vía hay nhẹ vía, rồi cũng phải tin khi có những đám trẻ con trong đó có vài ba đứa đi vào vườn điều tìm nấm mối, có khi đưa này đi qua rồi nhưng không gặp thấy ổ nấm, đứa sau thời tới lại la lên vì phát hiện một ổ nấm ngay dưới chân. Và tôi đã từng là một đưa trẻ con nhẹ bóng vía, đi tìm những ổ nấm mối mùa với một ký ức rất thần kỳ.

Một ổ nấm mối lớn hay nhỏ là tùy theo tổ mối ở nơi đó to và tồn tại lâu năm không, thường thì những tỏ mối lâu năm sẽ ra nhiều nấm mối có khi nhổ được cả thúng to, còn những tổ nhỏ chỉ nhổ được khoảng một rổ nấm. Khi gặp tổ nấm mối dù nhỏ hay lớn cũng đừng, phải kiểm tra kĩ và nhổ từng tai nấm cho dù còn búp hay đã nở tung và cũng phải luôn nhớ rằng phải nhổ cả phần rể nấm bám sâu dưới đất. Thường những người đi tìm nấm mối khi gặp nấm mối vì mừng rỡ hay là lí do sợ người khác tranh mất mà ngắt ngang thì sẽ mất giá trị cây nấm mối, Và một điều cũng không kém phần quan trọng là không được dùng dao để nhổ nấm mối vì làm vậy mùa nấm sau nấm sẽ không mọc nữa. Những trường hợp khi phát hiện ra ổ nấm mà lỡ đi tay không, đầu trần, chân đất, thì phải lấy gì nhổ và đựng? Dễ lắm, bẻ đại một nhành cây khô, nhổ xong sẽ cởi áo ra bỏ nấm vô túm lại sách về nhà, đó cũng là cách mà bọn trẻ con hay làm để khoe công với bố mẹ.

nấm mối và kí ức về tuổi thơ

Nấm mối và những kí ức đẹp vể tuổi thơ

Có thể nói nấm mối là quà tặng mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người, món quà đặc biệt này mang nét văn hóa đặc trưng riêng cho ẩm thực vùng miền, mang đến một màu sắc dân dã nhưng không kém phần nổi bật của người dân miệt vườn. Với những món ăn từ nấm mối như thế này thì sẽ không phân biệt người ở quê hay ở chốn phồn hoa đô thị, mà nó nhắc cho con người chúng ta nhớ ai cũng đã từng trãi qua một thời thơ ấu với những kí ức trong trẻo, những tháng năm đẹp nhất đời người khi một sớm mai nào đó khi trời chuyển từ cuối hạ sang thu, mắt thì ngắm nhìn những màn mưa đang giăng giăng trước mặt, tai nghe tiếng gió thổi thoang thoảng, lòng cảm thấy lành lạnh bởi một mùa gió rất đặc trưng gói là “Gió Nấm Mối”.

món ăn đặt sản từ nấm mối

Bánh xèo được làm từ nấm mối thiên nhiên

Ngày xưa lúc tôi còn nhỏ với những vườn diều, vườn dừa bạc ngàn hay những xóm rẫy nối tiếp nhau nhưng cứ tới mùa nấm mối là lũ trẻ con và người lớn cứ băng vườn để đi tim. Dù chưa hẳn là vườn của mình nhưng nấm mối là dạng chim trời ai bắt được nấy ăn”, chủ vườn hông quan tâm đến. Nhưng đa số ây giờ vườn tượt bị thu hẹp do các các họt động canh tác đất đai của con người cho nhu cầu công nghiệp nên nấm mối ít còn đất để mọc nữa. vì thế nấm mối ngày nay có xu hướng ít đi, trở thành một mặt hàng quý hiếm nê giá trị thị trường cũng tăng lên chóng mặt. Tôi nghe nói một kí nấm hiện nay cũng có giá từ một triệu đến triệu rưỡi một kí lô ( đối với nấm ngon). Không như ngày xưa cứ tha hồ mà hái mà nhổ.

nấm mối có giá trị kinh tế cao

Nấm mối có giá trị kinh tế cao tại Việt Nam

Ngày nay với sụ phát triển trong khoa học công nghệ, nấm mối cũng được con người tìm cách trồng bằng các phương pháp nhân tạo nhưng hương vị thì chắc chắn không thể bằng được với nấm mối tự nhiên, nhưng đây cũng đã được xem là một bước tiến mới cho ngành nông nghiệp. Nhưng để thưởng thức được hương vị nấm mối một cách trọn vẹn thì những khách hàng ở xa cần lựa chòn và tìm hiểu thật kĩ loại nấm mối cần mua để tránh tình trạng mua nấm mối nhân tạo với mức giá đắt đỏ. Để có thể thưởng thức nấm mối ngon nhất thì du khách nên đến những vùng có nấm mối tự nhiên để mua và thưởng thức. Những chuyến du lịch về miền Tây vào đầu những này mưa để có thể thưởng thức những món ăn độc đáo, thú vị từ loại nấm mối này.

»»Còn nếu như nhà quý vị đang bị mối xâm nhập va tấn công bởi loài mối thì các bạn có thể liên hệ đến chúng tôi tại: Diệt mối nhanh để tìm hiểu cách diệt mối hiệu quả

Tổng hợp

Theo Diệt Mối Nhanh